loading

Đái tháo đường Thai kỳ

Ngày đăng 2022-05-19

Bệnh đái tháo đường thai kỳ ngày nay chiếm tỉ suất cao nhất đối với các bệnh lý thường gặp trong sản khoa ở nhiều quốc gia có nền kinh tế ngày càng phát triển.

Đái tháo đường thai kỳ là gì?

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng hormone do nhau thai tạo ra ngăn cản cơ thể sử dụng insulin một cách hiệu quả. Glucose tích tụ trong máu thay vì được các tế bào hấp thụ.

Không giống như bệnh đái tháo đường loại 1, bệnh đái tháo đường thai kỳ không phải do thiếu insulin mà là do các hormone khác được sản xuất trong thời kỳ mang thai có thể làm cho insulin kém hiệu quả hơn, một tình trạng được gọi là kháng insulin. Các triệu chứng đái tháo đường thai kỳ có thể biến mất sau khi sinh.

 

Tại sao phụ nữ lại dễ mắc đái tháo đường trong giai đoạn thai kỳ?

Mặc dù nguyên nhân của đái tháo đường thai kỳ không được biết đến, nhưng có một số giả thuyết về lý do tại sao tình trạng này xảy ra.

Nhau thai cung cấp chất dinh dưỡng và nước cho thai nhi đang phát triển, đồng thời cũng sản xuất nhiều loại hormone để duy trì thai kỳ. Một số hormone này (estrogen, cortisol và lactogen nhau thai) có thể có tác dụng ngăn chặn insulin. Đây được gọi là hiệu ứng chống insulin, thường bắt đầu vào khoảng tuần thứ 20 đến 24 của thai kỳ.

Khi nhau thai phát triển, các hormone này được sản xuất nhiều hơn, và nguy cơ kháng insulin trở nên lớn hơn. Bình thường, tuyến tụy có thể tạo ra insulin bổ sung để khắc phục tình trạng kháng insulin, nhưng khi sản xuất insulin không đủ để vượt qua ảnh hưởng của hormone nhau thai, dẫn đến bệnh đái tháo đường thai kỳ.

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến đái tháo đường thai kỳ là gì?

Mặc dù bất kỳ phụ nữ nào cũng có thể phát triển đái tháo đường trong khi mang thai, nhưng một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bao gồm:

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường
 • Đã từng sinh một trẻ sơ sinh nặng hơn 4kg trước đây
 • Tuổi (phụ nữ trên 25 tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ cao hơn phụ nữ trẻ)
 • Chủng tộc (phụ nữ là người Mỹ gốc Phi, người Mỹ da đỏ, người Mỹ gốc Á, người gốc Tây Ban Nha hoặc người Latinh, hoặc người dân đảo Thái Bình Dương có nguy cơ cao hơn)
 • Tiền tiểu đường, còn được gọi là rối loạn dung nạp glucose

Mặc dù tăng glucose trong nước tiểu thường được đưa vào danh sách các yếu tố nguy cơ, nhưng không được cho là một chỉ số đáng tin cậy cho đái tháo đường thai kỳ.

Làm thế nào để chẩn đoán bệnh đái tháo đường thai kỳ?

Hiệp hội Đái tháo đường của Mỹ khuyến nghị tầm soát bệnh đái tháo đường loại 2 chưa được chẩn đoán ở lần khám tiền sản đầu tiên ở phụ nữ có các yếu tố nguy cơ đái tháo đường. Ở phụ nữ mang thai không được biết là mắc bệnh đái tháo đường, xét nghiệm đái tháo đường thai kỳ nên được thực hiện khi tuổi thai được 24 đến 28 tuần.

Ngoài ra, phụ nữ được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ nên được tầm soát bệnh đái tháo đường dai dẳng từ 6 đến 12 tuần sau khi sinh. Những phụ nữ có tiền sử đái tháo đường thai kỳ cũng được khuyến cáo nên kiểm tra suốt đời để phát hiện bệnh đái tháo đường hoặc tiền đái tháo đường ít nhất ba năm một lần.

Điều trị đái tháo đường thai kỳ như thế nào?

Điều trị cụ thể cho bệnh đái tháo đường thai kỳ sẽ được xác định bởi bác sĩ của bạn dựa trên:

 • Tuổi, sức khỏe tổng thể và tiền sử bệnh của bạn
 • Mức độ của bệnh
 • Khả năng chịu đựng của bạn đối với các loại thuốc, thủ thuật hoặc liệu pháp cụ thể
 • Kỳ vọng về diễn biến của bệnh
 • Ý kiến ​​hoặc sở thích của bạn

Điều trị đái tháo đường thai kỳ tập trung vào việc giữ mức đường huyết ở mức bình thường. Điều trị có thể bao gồm:

 • Chế độ ăn kiêng đặc biệt
 • Bài tập
 • Theo dõi đường huyết hàng ngày
 • Tiêm insulin

 

Các biến chứng có thể xảy ra cho bé sau sinh?

Không giống như bệnh đái tháo đường loại 1, bệnh đái tháo đường thai kỳ thường xảy ra quá muộn để gây dị tật bẩm sinh. Dị tật bẩm sinh thường bắt nguồn từ trong ba tháng đầu (trước tuần thứ 13) của thai kỳ. Sự đề kháng insulin do các hormone kháng insulin sản xuất từ nhau thai thường không xảy ra cho đến khoảng tuần thứ 24. Phụ nữ bị đái tháo đường thai kỳ thường có lượng đường trong máu bình thường trong 3 tháng đầu quan trọng của thai kỳ.

Các biến chứng của đái tháo đường thai kỳ thường có thể kiểm soát và ngăn ngừa được. Chìa khóa để phòng ngừa là kiểm soát cẩn thận lượng đường trong máu ngay khi chẩn đoán bệnh đái tháo đường.

Trẻ sơ sinh của những bà mẹ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ dễ bị mất cân bằng hóa học, chẳng hạn như canxi huyết thanh thấp và mức magiê huyết thanh thấp, nhưng nhìn chung, có hai vấn đề chính của bệnh đái tháo đường thai kỳ: bệnh macrosomia và hạ đường huyết:

 • Macrosomia . Macrosomia dùng để chỉ một em bé lớn hơn đáng kể so với bình thường. Tất cả các chất dinh dưỡng mà thai nhi nhận được đều đến trực tiếp từ máu của người mẹ. Nếu máu của mẹ có quá nhiều glucose, tuyến tụy của thai nhi sẽ cảm nhận được lượng glucose cao và sản xuất nhiều insulin hơn để cố gắng sử dụng lượng glucose này. Thai nhi chuyển hóa lượng glucose dư thừa thành chất béo. Ngay cả khi mẹ bị đái tháo đường thai kỳ, thai nhi vẫn có thể sản xuất tất cả lượng insulin cần thiết. Sự kết hợp giữa lượng đường huyết cao từ mẹ và lượng insulin cao trong thai nhi dẫn đến tích tụ nhiều chất béo khiến thai nhi phát triển quá mức.
 • Hạ đường huyết . Hạ đường huyết đề cập đến lượng đường trong máu của em bé thấp ngay sau khi sinh. Vấn đề này xảy ra nếu lượng đường trong máu của mẹ luôn ở mức cao, khiến thai nhi có lượng insulin cao trong quá trình lưu thông. Sau khi sinh, em bé tiếp tục có mức insulin cao, nhưng nó không còn lượng đường cao từ mẹ nữa, dẫn đến lượng đường trong máu của trẻ sơ sinh trở nên rất thấp. Lượng đường trong máu của em bé được kiểm tra sau khi sinh, và nếu mức quá thấp, có thể phải truyền đường tĩnh mạch cho em bé.

Đường huyết được theo dõi rất chặt chẽ trong quá trình chuyển dạ. Insulin có thể được cung cấp để giữ cho lượng đường trong máu của mẹ ở mức bình thường để ngăn lượng đường trong máu của em bé giảm xuống quá mức sau khi sinh.

(Nguồn: Johns Hopkins Medicine)

----------------------------------------

TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM SẢN - PHỤ KHOA

 • Đăng ký Khám qua Hotline: 028.39.109.888
 • Đăng ký Khám qua Email: info-clinic@aih.com.vn
 • Đăng ký Khám tại Website: aihclinic.vn 
 • Hoặc đến trực tiếp địa chỉ AIH Clinic: 79 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

 


Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM