loading

Suy Thai Và Những Điều Mẹ Cần Biết

Ngày đăng 2022-04-15

Suy thai là tình trạng nguy hiểm trong thai kỳ, cần được nhận biết sớm để kịp thời can thiệp và hạn chế ảnh hưởng đến thai nhi. Cùng tìm hiểu ngay về suy thai cũng như cách nhận biết các dấu hiệu để bảo vệ con tốt nhất, mẹ nhé!

► SUY THAI LÀ GÌ?

Suy thai hay suy tuần hoàn nhau thai là tình trạng nguy kịch về sức khỏe thai nhi. Tình trạng này xảy ra khi thai không nhận đủ oxy từ mẹ thông qua bánh nhau và dây rốn. Nếu không được xử trí, can thiệp kịp thời có thể dẫn đến tình trạng hít ối phân su hoặc diễn tiến nghiêm trọng hơn có thể làm mất tim thai. Thai suy thường gặp trong cuộc chuyển dạ, một số ít trường hợp gặp trong thai kỳ.​

► NGUYÊN NHÂN GÂY SUY THAI:

Nguyên nhân của tình trạng suy thai có thể do bánh nhau như nhau bong non, suy bánh nhau, vỡ tử cung… hoặc do dây rốn như dây rốn thắt nút, chèn ép dây rốn, sa dây rốn.​

Bên cạnh đó, một số bệnh lý từ mẹ như tiền sản giật, đái tháo đường hay các tình trạng thai quá ngày dự sanh, thời gian cuộc chuyển dạ quá dài, cơn gò tử cung cường tính cũng có thể dẫn đến tình trạng suy thai.​

Một số yếu tố làm tăng nguy cơ suy thai như:​

  • Mẹ béo phì, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích trong thai kỳ, thiếu máu.​
  • Thai chậm tăng trưởng trong tử cung, thiểu ối.​

► DẤU HIỆU NHẬN BIẾT SUY THAI:

Suy thai được phát hiện bằng cách theo dõi nhịp tim của em bé trong suốt cuộc chuyển dạ. Nhịp tim chậm hoặc nhịp tim bất thường có thể là chỉ dấu quan trọng báo động tình trạng suy thai.

  • Thai nhi ít cử động trong thời gian dài hoặc có những cử động bất thường.
  • Một dấu hiệu khác là phân su trong nước ối. Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu mẹ nhận thấy nước ối có màu xanh lá cây hoặc nâu vì điều này có thể báo hiệu sự hiện diện của phân su.

Hơn hết, các dấu hiệu suy thai ban đầu thường không rõ ràng và khó nhận biết. Vì vậy trong quá trình mang thai, sản phụ cần thực hiện đúng lịch khám thai định kỳ, từ đó sớm phát hiện những bệnh lý bất thường và có những can thiệp kịp thời. Đồng thời trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ sẽ phối hợp theo dõi sát sao nhịp tim thai, cũng như cơn gò tử cung tùy thuộc vào giai đoạn chuyển dạ. Nếu nhận thấy dấu hiệu bất thường trong quá trình chuyển dạ, bác sĩ có thể chỉ định mổ lấy thai hoặc giúp sanh tùy vào điều kiện và chỉ định sản khoa nhằm đảm bảo tốt nhất cho mẹ và bé.

Tại Phòng khám Quốc tế Mỹ (AIH), các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng sẽ theo dõi, tư vấn cụ thể cho từng trường hợp để các thai phụ có kế hoạch chăm sóc hợp lý nhất cho sức khỏe của mẹ và bé. AIH là phòng khám đầu tiên tại Việt Nam áp dụng mô hình phòng sinh tiêu chuẩn Mỹ - LDRP, cho phép sản phụ và gia đình có những trải nghiệm “vượt cạn” tiện nghi và thoải mái tại một phòng duy nhất cho cả 4 giai đoạn: Chuyển dạ - Sinh (thường) - Hồi phục - Theo dõi sau sinh.

Đặc biệt, đơn vị chăm sóc đặc biệt dành cho nhi sơ sinh (NICU) tại AIH được trang bị hiện đại đạt chuẩn, cùng sự phối hợp đội ngũ chuyên gia hàng đầu gồm bác sĩ, điều dưỡng nhi sơ sinh, chuyên gia vật lý trị liệu, chuyên gia dinh dưỡng nhi khoa, hỗ trợ kịp thời cho các ca sinh, đảm bảo an toàn và sự chăm sóc tốt nhất cho bé ngay từ khi chào đời.

-------------------------------------------

TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM 

  • Đăng ký Khám qua Hotline: 028.39.109.888
  • Đăng ký Khám qua Email: info-clinic@aih.com.vn
  • Đăng ký Khám tại Website: aihclinic.vn 
  • Hoặc đến trực tiếp địa chỉ AIH Clinic: 79 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM