loading

Hậu Covid Nguy Hiểm Khó Lường Khi Nào Cần Đi Khám Hậu Covid -19?

Ngày đăng 2022-03-31

Theo Tổ chức y tế thế giới (WHO) tháng 10/2021, di chứng hậu Covid được định nghĩa là tình trạng xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2 trước đó 2 tháng, kể từ khi bắt đầu có các triệu chứng của COVID-19 và kéo dài ít nhất 2 tháng và không thể giải thích bằng các chẩn đoán khác.

Những triệu chứng của di chứng hậu Covid-19 khiến bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, giảm sút nghiêm trọng chất lượng cuộc sống trong một khoảng thời gian thông thường từ 3-6 tháng, và có thể kéo dài đến 12 tháng sau khi khỏi bệnh.

► Nhiều nghiên cứu trên các bệnh nhân đã từng nhiễm Covid-19 cho thấy:

 • 33% - 76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu Covid-19 trong vòng 6 tháng sau đợt bệnh cấp tính (các dấu hiệu và triệu chứng của COVID-19 trong tối đa 4 tuần)
 • 20% người bệnh phải tái nhập viện do di chứng hậu Covid-19
 • 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện
 • 40% - 60% bệnh nhân Covid-19 không thể trở lại các hoạt động sống bình thường sau khi xuất viện. Đối với bệnh nhân Covid-19 nhẹ, có khoảng 30% - 40% bệnh nhân không thể trở lại tình trạng sức khỏe ban đầu và bị suy giảm chất lượng cuộc sống
► DI CHỨNG HẬU COVID-19 – DẤU HIỆU NÀO CẦN ĐI KHÁM?
Di chứng hậu Covid có biểu hiện rất đa dạng và không giống nhau ở các bệnh nhân. Các triệu chứng phổ biến nhất sẽ bao gồm:
- Hệ hô hấp bất thường: Phổi là cơ quan hô hấp có ảnh hưởng trực tiếp và dễ bị tổn thương ở người bị nhiễm Covid-19. Do đó, sau khi khỏi bệnh, bệnh nhân thường có những triệu chứng sau mà nguyên nhân là do tổn thương phổi:
 • Mệt mỏi kéo dài, cảm giác đuối sức là biểu hiện thường gặp nhất, trên 2/3 bệnh nhân nhiễm Covid-19
 • nhiễm Covid-19. 
 • Khó thở, nhất là khó thở khi gắng sức, ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng hô hấp.
 • Tình trạng ho kéo dài sau khi khỏi bệnh
 • Đau ngực hay khó chịu vùng ngực.
- Di chứng tim mạch: các triệu chứng thường gặp như hồi hộp, đánh trống ngực, tim đập nhanh, đau nặng ngực, khó thở khi gắng sức

- Di chứng trên hệ thần kinh: tình trạng sương mù não, suy giảm trí nhớ, mất tập trung xảy ra khá phổ biến ở những bệnh nhân đã nhiễm Covid-19. Những ảnh hưởng đến hệ thần kinh cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

- Di chứng trên da, tóc: Ban đỏ, mề đay, ngón chân covid, rụng tóc.

- Rối loạn tâm lý: xảy ra ở giai đoạn nhiễm bệnh và sau khi khỏi bệnh. Bệnh nhân có thể rơi vào trầm cảm, rối loạn lo âu, stress, mất hoặc rối loạn giấc ngủ.

Các triệu chứng khác ít gặp hơn như mất vị giác, khứu giác, nhức đầu, suy giảm trí nhớ, mất tập trung, chóng mặt, choáng váng, đau khớp, đau cơ, rối loạn tiêu hóa, ăn kém

Người bệnh có thể khởi phát các triệu chứng sau khi đã hồi phục đợt COVID-19 cấp tính hoặc kéo dài từ đợt bệnh ban đầu. Đồng thời, các triệu chứng có thể thay đổi hoặc tái phát theo thời gian.

NHỮNG AI NÊN KIỂM TRA SỨC KHOẺ, SÀNG LỌC DI CHỨNG HẬU COVID-19?

 • Người có tiền sử bệnh: Những người lớn tuổi, người đã trải qua điều trị hồi sức tích cực, hoặc có bệnh nền và có các yếu tố nguy cơ kèm như bệnh cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, bệnh thận mãn tính, béo phì. 
 • Những người có thói quen hút thuốc lá, nghiện rượu, … 
 • Giới tính và độ tuổi: Nữ giới có nguy cơ cao hơn nam giới, người lớn tuổi và trung niên có khả năng có di chứng cao hơn, tuy nhiên không loại trừ đối tượng bệnh nhân là trẻ em. 
 • Mức độ nhiễm bệnh: Theo số liệu ghi nhận thực tế cho thấy không có sự tương quan thuận giữa mức độ bệnh Covid-19 và mức độ của di chứng hậu Covid. Ai cũng có nguy cơ mắc hội chứng hậu Covid-19 kể cả những người trẻ tuổi và những người nhiễm Covid-19 không triệu chứng
► NGƯỜI BỆNH HẬU COVID-19 CẦN PHẢI ĐƯỢC KIỂM TRA SỨC KHOẺ!
 
Di chứng hậu Covid không chỉ tác động sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến công việc và làm giảm chất lượng cuộc sống
 
Bác sĩ Dương Thúy Liên – Trưởng Khoa Nội Tổng Quát chia sẻ: “Di chứng hậu Covid-19 xảy ra do những rối loạn bên trong cơ thể khi các cơ quan bị tổn thương do Covid19 bao gồm phổi tim mạch, thần kinh, thận, gan, da, tâm lý... Các di chứng ở mỗi người là khác nhau nên bệnh nhân cần được kiểm tra sớm, đánh giá toàn diện để có hướng điều trị phù hợp.

-------------------------------------------

TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM 

 • Đăng ký Khám qua Hotline: 028.39.109.888
 • Đăng ký Khám qua Email: info-clinic@aih.com.vn
 • Đăng ký Khám tại Website: aihclinic.vn 
 • Hoặc đến trực tiếp địa chỉ AIH Clinic: 79 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam
 

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM