loading

Những Tổn Thương Hậu Covid Ở Trẻ Em Ba Mẹ Cần Quan Tâm

Ngày đăng 2022-04-15

Theo Thạc sĩ BS CKII Phạm Công Luận – Trưởng khoa Nhi – Sơ sinh cho biết: Ngày càng có nhiều trẻ em nhiễm Covid-19 vì trẻ em chưa được chích ngừa đầy đủ và cũng là đối tượng dễ tổn thương. Hầu hết trẻ chỉ bị viêm đường hô hấp trên với sốt nhẹ, ho, đau họng, sổ mũi, mệt mỏi; hay viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 - 2 tuần. Tuy nhiên, sau nhiễm Covid-19, một số trẻ sẽ có những rối loạn kéo dài, có thể đến 3 tháng hoặc hơn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ cũng như cha mẹ, người chăm sóc trẻ.

► Những rối loạn hậu Covid-19 ở trẻ bao gồm:
 

Trẻ có thể biểu hiện ho dai dẳng, đau ngực, khó thở khi vận động. Nếu có tổn thương phổi trên hình ảnh X-quang hay CT ngực trước đó, trẻ cần được chụp phim phổi theo dõi. Với trẻ trên 06 tuổi có triệu chứng hô hấp kéo dài, trẻ cần được đo chức năng hô hấp kiểm tra. Còn nếu trẻ thường xuyên khó thở khi vận động thì cần được đánh giá tim mạch và tình trạng rối loạn đông máu. ​

Trẻ có thể bị viêm cơ tim hậu nhiễm Covid-19, với biểu hiện: đau ngực, hụt hơi, rối loạn nhịp tim, mệt mỏi. Với trường hợp nặng, trẻ có thể suy tim, nhồi máu cơ tim, ngưng tim đột ngột. 60% trẻ sống sót sau Covid-19 có biểu hiện viêm cơ tim, bất kể mức độ nhiễm Covid-19.

Cứ 4 trẻ nhiễm Covid-19 sẽ có 1 trẻ bị thay đổi hay mất khứu giác và/hoặc vị giác kéo dài. Việc mất khứu giác và/hoặc vị giác ảnh hưởng đến việc ăn uống của trẻ, dễ dẫn đến suy dinh dưỡng hay béo phì. Ngoài ra, tình trạng này cũng ảnh hưởng đến cảm xúc và chất lượng cuộc sống của trẻ. Mất khứu giác và/hoặc vị giác ở trẻ thường hồi phục sau vài tuần, trong khi người lớn mất nhiều tháng.

Hiện tượng “sương mù não” – trẻ biểu hiện khó tập trung, khó nhớ, giảm chú ý, học kém, đọc chậm, viết xấu đi, không ngồi học lâu được, cần học đi học lại, thậm chí đôi khi quên cha mẹ. ​

Tổn thương não do viêm hay đột quỵ trong giai đoạn cấp có thể dẫn đến hậu quả lâu dài trên trẻ. Trẻ cần được đánh giá bằng những bài kiểm tra chuyên biệt theo tuổi khi có bất kỳ thay đổi hay chậm phát triển nhận thức, ngôn ngữ, học tập, vận động, hành vi hay cảm xúc. Nếu triệu chứng kéo dài, trẻ cần được khám với nhiều chuyên gia như nội thần kinh nhi, tâm lí, ngôn ngữ…

Trẻ có thể biểu hiện dễ mệt, giảm sức bền dù không có bất thường tim phổi. Khuyến khích trẻ vận động thể chất đều đặn vì điều này giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn nếu trẻ không có vấn đề tim phổi đi kèm. ​

Nguyên nhân có thể liên quan đến những thay đổi lịch trình trong thời gian bệnh, việc sử dụng thuốc, cách ly xã hội, thiếu nước, dinh dưỡng, thiếu vận động và những yếu tố gây căng thẳng khác. Thay đổi lối sống là yếu tố đầu tiên để giải quyết tình trạng này; tuy nhiên, nếu đau đầu nặng, trẻ cần được khám với bác sĩ thần kinh để tìm nguyên nhân thực thể đi kèm và sử dụng thuốc phù hợp, nếu cần.

Sau khi mắc Covid-19 khoảng 2-6 tuần, một số trẻ (tỷ lệ rất thấp) có thể có hội chứng viêm đa hệ thống biểu hiện tổn thương ≥ 2 cơ quan sau:​

  • Phát ban, viêm kết mạc, viêm da niêm (miệng, tay, chân);
  • Giảm huyết áp hay sốc​;
  • Rối loạn chức năng cơ tim, viêm màng ngoài tim, viêm mạch máu, bất thường​ mạch vành;
  • Bất thường đông máu;
  • Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, ói, đau bụng).

Đây là tổn thương rất nặng sau nhiễm Covid-19, trẻ cần được đi khám và điều trị kịp thời.

Để phát hiện sớm trẻ gặp các rối loạn hậu Covid-19, ba mẹ cần quan tâm, theo dõi sức khỏe thường xuyên của trẻ sau khi nhiễm Covid-19. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu như trên ba mẹ không nên bỏ qua mà cần đưa trẻ đến khám để được các chuyên gia chẩn đoán và điều trị kịp thời các yếu tố nguy cơ của hội chứng tổn thương hậu Covid-19, đảm bảo sự phát triển và trưởng thành của trẻ về sau.    

Gói khám hậu Covid-19 được thiết kế dành riêng cho trẻ em theo từng độ tuổi. Thông qua gói khám này, trẻ sẽ được tư vấn, thăm khám, thực hiện các xét nghiệm lâm sàng và chẩn đoán hình ảnh, từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn hướng điều trị phù hợp, kịp thời tuỳ theo tình trạng bệnh.

Khoa Nhi - Sơ sinh, Phòng khám Quốc tế Mỹ AIH cung cấp đầy đủ các dịch vụ khám chữa bệnh Nhi khoa, bao gồm: kiểm tra sức khỏe tổng quát; tiêm vắc-xin; theo dõi sự phát triển thể chất, tinh thần của trẻ; tư vấn về dinh dưỡng; và các dịch vụ chẩn đoán, điều trị bệnh.

Khu khám Nhi tại AIH được phân chia thành 2 khu vực riêng biệt: Khu dành cho trẻ khỏe và khu dành cho trẻ có bệnh, với mục đích phân luồng bệnh nhân để tránh lây nhiễm chéo. Khi trẻ đến bệnh viện có những triệu chứng nghi mắc bệnh, trẻ sẽ được đưa vào khu khám riêng, nhờ đó có thể chọn lọc và cách ly bệnh ngay từ đầu.

-------------------------------------------

TƯ VẤN VÀ ĐẶT LỊCH KHÁM 

  • Đăng ký Khám qua Hotline: 028.39.109.888
  • Đăng ký Khám qua Email: info-clinic@aih.com.vn
  • Đăng ký Khám tại Website: aihclinic.vn 
  • Hoặc đến trực tiếp địa chỉ AIH Clinic: 79 Điện Biên Phủ, P. Đa Kao, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Bài viết liên quan

Hiển thị tất cả kết quả cho ""
ĐẶT LỊCH KHÁM